Tỏi (Allium sativum) có nguồn gốc từ Trung Á và đông bắc Iran. Tỏi đã có lịch sử hàng nghìn năm tiêu thụ và sử dụng của con người.

Nó đã được  người Ai Cập cổ đại biết đến  và được sử dụng như một hương liệu thực phẩm và một  loại thuốc truyền thống . Trung Quốc là nhà sản xuất lớn nhất trên toàn thế giới trong khi Ấn Độ và Ai Cập là những nhà sản xuất quan trọng khác.

Ở Việt Nam, tỏi được trồng ở hầu khắp các tỉnh thành.

Tỏi là loại cây dễ trồng, có thể trồng quanh năm ở những nơi có khí hậu ôn hòa. Gần như tất cả tỏi trong trồng trọt đều được nhân giống  vô tính  bằng cách trồng các nhánh riêng lẻ xuống đất. Ở những vùng có khí hậu lạnh hơn như ở miền Bắc Việt Nam, đinh hương được trồng vào mùa thu, khoảng sáu tuần trước khi bắt đầu mùa đông và thu hoạch vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Những cây đinh hương phải được trồng đủ sâu để tránh bị đóng băng / rã đông, có thể gây ra nấm mốc hoặc thối trắng.

Các cây tỏi có thể được trồng gần nhau, để đủ không gian cho  củ  trưởng thành, Tỏi sống tốt ở đất tơi xốp, khô ráo, thoát nước tốt ở những nơi có nắng.

Củ tỏi   là bộ phận được sử dụng phổ biến nhất của cây. Củ tỏi thường được chia thành nhiều phần thịt gọi là đinh hương. Tỏi tỏi được sử dụng để tiêu dùng (sống hoặc nấu chín) hoặc cho các mục đích y học. Chúng có  hương vị cay nồng đặc trưng  giúp trộn lẫn và tạo vị ngọt đáng kể khi nấu nướng. Tỏi được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới vì hương vị cay nồng của nó như một loại gia vị hoặc gia vị.

Tương ớt Việt Nam  (nước mắm tỏi ớt Việt Nam) là một loại gia vị chấm rất phổ biến trên khắp Bắc Mỹ và Châu Á.

Có nhiều giống hoặc phân loài tỏi khác nhau, đáng chú ý nhất là tỏi cổ cứng và tỏi cổ mềm. Tỏi cứng thường được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ hơn và tạo ra những tép tương đối lớn. Cùng với bà con nông dân, chúng tôi chọn giống này về trồng ở Hòa An và Hà Quảng (Cao Bằng). Tỏi đã cho thấy trồng ở đó với kết quả rất tốt. Không chỉ việc trồng trọt thành công mà tỏi còn được chứng minh là chất lượng cao với hương vị tinh tế và đậm đà.

Tại nhà máy DACE, chúng tôi sản xuất tỏi tươi, khô và tỏi xay.