Gừng (Zingiber officinale) là một loại cây thân thảo sống ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, chủ yếu ở Nam và Đông Nam Á

Gừng có nguồn gốc từ Đông Nam Á và đã là một loại gia vị phổ biến ở châu Á trong thời cổ đại. Sau đó, nó được đưa đến Hy Lạp và La Mã bởi các thương nhân Ả Rập. Người dân ở Đức và Pháp biết đến gừng từ thế kỷ thứ 9 và đến thế kỷ thứ 10 nó du nhập vào Anh và nhanh chóng trở nên phổ biến ở châu Âu. Từ thế kỷ 13 trở đi, gừng được trồng ở Đông Phi và các nước (cận) nhiệt đới khác vào thế kỷ 19. Hiện 3 nước trồng và xuất khẩu gừng lớn nhất thế giới là Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia.

Ở Việt Nam, gừng được trồng ở nhiều nơi. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia Pháp, cây gừng trồng ở vùng núi phía Bắc Việt Nam có chất lượng tốt nhất. Cây gừng được trồng trên đất xốp, mát, ẩm quanh năm, Nhiệt độ biến thiên lớn trong 4 mùa ở miền Bắc Việt Nam, cũng như chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngày và đêm cùng với gió miền Bắc (gió heo may). ) làm cho củ gừng thơm và cay hơn, một đặc điểm riêng của Gừng vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Ở Việt Nam, gừng có hai loại: gừng trâu: củ to, ít xơ, ít cay và gừng nâu: củ nhỏ, cay và nhiều xơ.

Gừng không chỉ là một loại gia vị quen thuộc, tăng thêm hương vị cho các món ăn mà còn giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Gừng được sử dụng để tăng cường tiêu hóa và chống buồn nôn, giảm các dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng, được ghi nhận là có tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột kết, giảm cholesterol và ngăn ngừa viêm khớp. Bên cạnh đó, gừng được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm vì nhiều lý do: kích thích mọc tóc, chống lão hóa, làm dịu vết bỏng, loại bỏ mụn và vết thâm, làm sáng da, tẩy tế bào chết, giảm mỡ thừa.

Gừng có nguồn gốc từ vùng trồng của chúng tôi ở Cao Bằng, một tỉnh miền núi ở cực Bắc Việt Nam. Gừng được trồng ở các thung lũng dưới chân núi đá vôi, nơi được canh tác theo kỹ thuật canh tác hữu cơ. Gừng trồng ở đây có vị cay và thơm hơn gừng trồng ở các vùng khác.

Từ nguồn nguyên liệu gừng hữu cơ đặc biệt đó, chúng tôi đã sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm từ củ gừng.