Giống như gừng, Nhưng nghệ (Curcuma longa) là một loại cây thân thảo lâu năm thuộc họ gừng (Zingiberaceae)

Phần thú vị là phần củ (thân rễ), phần lớn dùng để làm vị và tạo màu. Nghệ có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Tamil Nadu, đông nam Ấn Độ nhưng sinh trưởng và phát triển tốt ở những vùng ẩm có nhiệt độ ban ngày từ 20C đến 30C. Nghệ chủ yếu được trồng ở Ấn Độ, Nepal, Trung Quốc và Việt Nam.

Nhiều loại nghệ khác nhau được biết đến như trắng, đen, vàng và đỏ, trong đó loại phổ biến nhất là nghệ đỏ. Mỗi loại nghệ đều có những đặc tính và công dụng khác nhau. Nghệ và chiết xuất curcumin của nó được biết đến với tác dụng chống viêm, hạ đường huyết, chống oxy hóa, chữa lành vết thương và chống vi khuẩn.

Tuy nhiên, công dụng chính là trong nấu ăn, nơi nó được sử dụng để tạo hương vị và màu sắc. Các đặc tính tạo màu cũng được sử dụng trong quá trình nhuộm quần áo truyền thống.

Ở Việt Nam, nghệ được trồng ở nhiều nơi nhưng tập trung nhiều ở Tây Nguyên, miền núi phía Bắc và Đông Nam Bộ. Hàm lượng Cucurmin trong nghệ Việt Nam thường khoảng 0,3%. Nghệ trồng ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn có hàm lượng curcumin cao, khoảng 0,36 -0,40%.

Tận dụng điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cho sự phát triển của cây nghệ ở Cao Bằng, cùng với bà con nông dân chúng tôi đã phát triển nghề trồng nghệ hữu cơ ở vùng cao huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Hiện nay trên 100 ha diện tích cây nghệ được trồng ở đây cho năng suất cao với hàm lượng curcumin cao

Dựa trên nền tảng là củ nghệ hữu cơ, chúng tôi đã sản xuất và xuất khẩu một số sản phẩm từ nghệ bao gồm nghệ tươi, nghệ khô và bột nghệ.